Jack tai nghe 3.5mm trở nên phổ biến từ khi dòng máy nghe nhạc Walkman của Sony ra đời, và trở thành điều không thể thiếu khi người dùng muốn nghe nhạc, giải trí trên mọi ĐTDĐ và PC. Nhưng nếu Intel và liên minh của hãng tiến tới, loại kết nối USB type-C sẽ sớm thay thế jack tai nghe 3.5mm này

Tại diễn đàn các nhà phát triển Intel (IDF), Intel cho rằng có nhiều lý do tốt để đưa tai nghe, microphone vào thời đại kỹ thuật số. Cụ thể, hai kiến trúc sư công nghệ của Intel là Brad Saunders và Rahman Ismail đã bước lên sân khấu thuyết phục mọi người rằng: "USB Type-C mới là chuẩn kết nối tai nghe của tương lai. Đã đến lúc jack cắm 3.5 mm quen thuộc phải nhường chỗ cho công nghệ mới."

Chuẩn kết nối USB Type-C vẫn còn mới với nhiều người nhưng đã bắt đầu xuất hiện trên các thiết bị laptop Chromebook Pixel và MacBook và điện thoại Google Nexus 6P, OnePlus 3, Samsung Galaxy Note 7.Mới đây nhất là sự xuất hiện của chiếc Moto Z - chiếc smartphone đến từ thương hiệu Motorola này đã đi tiên phong trong việc loại bỏ cổng kết nối âm thanh 3.5 mm truyền thống

Nếu muốn sử dụng tai nghe để nghe nhạc trên Moto Z, bạn phải kết nối tai nghe qua cổng USB Type-C hoặc sử dụng adapter để kết nối tai nghe cũ với cổng USB Type-C. Tuy vậy, một vấn đề lớn khi loại bỏ cổng jack tai nghe 3.5mm là sẽ có vô số tai nghe bỗng nhiên trở nên vô dụng, trừ khi bạn lại sắm thêm một bộ nối adapter thay thế. Ngoài ra, cũng sẽ khó hơn khi muốn sạc điện thoại nếu bạn đã cắm tai nghe vào chiếc cổng duy nhất trên máy.Trong trường hợp bạn cảm thấy quá phiền phức, thì có thể chọn giải pháp sử dụng tai nghe Bluetooth

Brad Saunders cho rằng, việc loại bỏ jack cắm 3.5mm và tích hợp khả năng truyền dữ liệu âm thanh vào cổng USB Type-C, các nhà sản xuất sẽ có thể chế tác thiết bị trở nên mỏng hơn. Cùng với đó là chất lượng âm thanh cao hơn, khả năng xử lý tiếng ồn hoặc giả lập âm thanh vòm cho dù bạn đang sử dụng một chiếc tai nghe thường. Những chiếc tai nghe kết nối qua cổng USB Type-C cũng sẽ giúp tiết kiệm điện năng nhiều hơn, do nó có thể tắt microphone khi không cần thiết.

USB Type-C Digital Audio

Cổng kết nối USB Type-C có thể cho phép truyền tín hiệu âm thanh kỹ thuật số đã được xử lý trước

DisplayPort và HDMI rất tốt khi xem video cao cấp, nhưng nhiều người có nhu cầu khiêm tốn hơn. Một công nghệ video USB tiên tiến đang được phát triển sẽ giải quyết những nhu cầu này - và không như HDMI và DisplayPort, nó sẽ hoạt động ngay cả khi mọi người đang dùng hub USB để cắm nhiều thiết bị vào một cổng USB duy nhất trên laptop hoặc điện thoại. Tuy nhiên, đây không phải là tiền đề thay thế cho HDMI. Rahman Ismail cho biết:

Nó sẽ không thay thế HDMI nhưng nó đủ tốt để mọi người xem phim, chứ không phải chơi game hạng nặng”.

Sơ đồ chuẩn kết nối với màn hình ngoại vi mới

Ngoài ra, tổ chức thiết lập tiêu chuẩn cho USB, USB Implementers Forum (USB-IF), vừa công bố một chứng thực và logo dành cho bộ sạc USB trên các thiết bị tương thích USB Type-C. USB Type-C là các cáp có thể xoay chiều - nghĩa là không cần phải để ý xem cắm chiều nào mới là đúng.  Type-C có thể mang đến nhiều điện hơn để sạc điện thoại nhanh hơn. Với công nghệ mới mang tên USB Power Delivery, các thiết bị USB Type-C có thể xử lý gần 100 watts điện, đủ cho tất cả các thiết bị máy tính cắm vào nó.

Cụ thể hơn, nhiều bộ sạc USB Type-C trong tương lai sẽ được xác nhận dựa trên các thông số kỹ thuật đáp ứng tiêu chuẩn mà USB-IF đưa ra. Đồng nghĩa với việc sẽ giúp người dùng có thể giảm số lượng các bộ sạc cần phải mua hoặc mang theo bên mình, từ đó giảm thiểu số lượng chất thải điện tử tại các bãi chôn lấp, Jeff Ravencraft - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành USB-IF cho biết.

Việc đưa ra tiêu chuẩn xác nhận được xem là điều cần thiết trong bối cảnh trên thị trường có rất nhiều bộ sạc USB, trong đó có nhiều bộ sạc hoạt động không đúng tiêu chuẩn, nhất là khi có các sai phạm xảy ra với cáp USB-C trong thời gian qua.

Người dùng có thể yên tâm khi mua cáp USB Type-C , chứng nhận USB-IF sẽ giúp cắt giảm các sự cố, hoặc ít nhất là giúp mọi người an tâm hơn mỗi khi mua sắm.

Nếu các bộ sạc không tuân thủ đúng tiêu chuẩn chính thức từ USB-IF có thể gây nguy hiểm cho các chức năng trên thiết bị điện tử, chẳng hạn như khiến thiết bị có những biểu hiện kỳ lạ, thậm chí là làm hỏng ngay lập tức. Các công ty sản xuất hiện đang được khuyến khích nộp bộ sạc lên USB-IF để được thử nghiệm và chứng thực trước khi bán ra thị trường.

Dự kiến cáp này sẽ chính thức ra mắt vào cuối năm nay này với nhiều những phiên bản khác nhau

Theo engadget.com

CHIA SẺ